Nhỏ giọt đang là công nghệ tưới được áp dụng phổ biến nhất hiện nay bởi những ưu điểm và hiệu quả của nó mang lại. Công nghệ tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp cho cây dưới dạng những giọt nước rồi từ đó nước sẽ chảy từ từ thấm vào đất để rễ cây dễ dàng hấp thụ.

Sự kì diệu của hệ thống tưới nhỏ giọt là cây trồng nhận được cùng một lưu lượng nước như nhau ở các vị trí khác nhau, bất kể địa hình nào. Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp tiết kiệm 30-60% lượng nước tưới so với tưới thông thường, nước và phân bón được chuyển đến bộ rễ tích cực, giúp cây hấp thụ tốt, hạn chế lãng phí phân bón và nước tưới. Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt giúp người nông dân tiết kiệm công sức, thời gian lao động, bên cạnh đó giúp nông dân nâng cao trình độ canh tác, từng bước hiện đại hoá nền nông nghiệp Việt Nam, tăng năng suất cây trồng.

Công nghệ tưới phun sương

Công nghệ tưới phun sương là kỹ thuật tưới cây trồng bằng cách tạo nước thành các hạt sương tưới trực tiếp lên cây trồng. Hệ thống bao gồm vòi phun sương và hệ thống dây dẫn. Các vòi phun sương đa dạng về chủng loại mẫu mã, tuỳ thuộc vào mục đích của người dùng.

Hệ thống phun sương có đặc điểm: nguồn nước đưa vào được nén với áp suất cao qua các đầu vòi phun sẽ được chuyển hoá thành những dạng  sương siêu mỏng với kích thước hạt nhỏ dễ khuếch tán vào không khí. Vì vậy, công nghệ này được áp dụng để tưới hoa, tưới lan, làm mát vườn cây cảnh

Công nghệ tưới phun mưa

Tưới phun mưa là hình thức đưa nước tưới tới cây trồng dưới dạng mưa nhân tạo nhờ các thiết bị thích hợp. Tưới phun mưa là biện pháp kỹ thuật được dùng từ lâu trong canh tác rau, cây ăn quả, đồng cỏ, cây công nghiệp, …. Và, ngày càng được áp dụng rộng rãi ở qui mô lớn, nhất là ở các nước có nền nông nghiệp phát triển.

Tưới phun mưa bao gồm rất nhiều các loại thiết bị tưới, với diện tích lớn như cánh đồng trang trại có thể dùng các loại béc cánh đập lưu lượng bán kính lớn, mỗi lần tưới được diện tích rộng, giảm bớt chi phí nhân công, tăng năng suất lao động. Với những vườn rau nhỏ thường sử dụng dây tưới phun mưa hoặc các béc tưới phun  mưa hạt nhỏ tránh dập nát