Tăng sản lượng, giảm chi phí đầu vào và tiết kiệm nước đang là một bài toán khó cho nông nghiệp.

Phương pháp tưới nhỏ giọt đang là giải pháp hữu hiệu nhằm tiết kiệm nước, thời gian, công sức mà lại đạt hiệu quả kinh tế cao cho nhà vườn. Tại Việt Nam công nghệ tưới nhỏ giọt này đã được ứng dụng một cách rộng rãi và đem lại những kết quả đáng ghi nhận Tuy nhiên không phải ai cũng biết những hiệu quả mà hệ thống tưới đem lại, dưới đây là một số ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

  1. Tiết kiệm nước

Công nghệ tưới nhỏ giọt cung cấp nước trực tiếp cho cây vào vùng rễ của cây dưới dạng giọt nước qua các đầu tưới nhỏ giọt, từ đó nước sẽ chảy từ từ thấm vào đất. Hầu như lượng nước không bị thất thoát thông qua dòng chảy bề mặt hoặc bị bốc hơi, các hạt đất có thời gian để hấp thụ và giữ nước cho cây giúp tiết kiệm 50% lượng nước so với tưới thủ công.

 

  1. Tiết kiệm thời gian và nhân lực

Đây là lợi ích vượt trôị giúp những người làm vườn bận rộn tiết kiệm thời gian và công sức lao động, lợi ích chính của công nghệ tưới nhỏ giọt đem lại. Các hệ thống nhỏ giọt lắp đặt tại gốc cây giúp loại bỏ công sức phải kéo ống và vòi phun nước. Khi đó người nông dân chỉ cần một vài thao tác đã hoàn thành công việc tưới tiêu vất vả mà hiệu quả đem đến lại cao hơn rất cao.

  1. Tránh tình trạng sói mòn và tiết kiệm phân bón

Với hình thức tưới thủ công, nước sẽ được xả trực tiếp vào gốc và rễ cây rất mạnh. Cách tưới này sẽ làm cho lớp phân bón trên bề mặt bị bắn ra khỏi phần gốc cây, đặc biệt khi cây còn nhỏ nó sẽ làm cho cây dễ bị gãy, dập nát.

Nhưng đối với hệ thống tưới nhỏ giọt, có thể kết hợp giữa tưới nước và bón phân cho cây trồng một cách hiệu quả nhất. Tưới nhỏ giọt kết hợp với phân bón tưới trực tiếp vào bộ rễ giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng một cách đầy đủ nhất không lãng phí chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, tưới nhỏ giọt sẽ cho hiệu quả tốt nhất khi kết hợp với công nghệ bón phân tự động sử dụng châm phân bón.

 

  1. Độ đồng đều cao

Các thiết bị tưới nhỏ giọt đều được thiết kế với khả năng bù áp tốt. Lưu lượng thấp vì vậy lượng nước tưới tại các điểm khác nhau đều được khống chế để tạo sự đồng đều trong hệ thống.

 

Cùng chuyên mục